a

a Hướng Tâm Hồn Lên

Lm. Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh

a

Cố Lm. Giuse Đỗ Vân Lực

a

GB. Phạm Minh Mẫn

a

Thanh Vân

a

Thiên Phong

a

Lm. Trần Cao Tường

 

Lm. Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh

"Tự do tôn giáo, con đường dẫn tới Hòa bình!"

(Đức giáo hoàng Benêtiktô XVI.)
Ngày Thế giới Hòa bình, ngày 01 tháng 01 năm 2011,
nhân ngày Linh Mục Nguyễn Văn Lý kêu gọi toàn thể đồng bào giải thể chế độ
Cộng Sản bất lương Việt Nam.

__________________________________________________________
Đức quốc, thứ ba ngày 4 tháng 01 năm 2011

 

Vào ngày đầu tiên của năm, trước hết, tất cả chúng ta đều có những nguyện vọng khát khao. Chúng ta cầu chúc cho nhau những điều may mắn tốt đẹp nhất cho năm 2011 và chúng ta cũng có những ao ước, những mộng ước của mỗi cá nhân và của mỗi người chúng ta cho năm mới. Uớc nguyện của bạn cho năm 2011 là gì? Một trong những điều mà rất nhiều người trong chúng ta mong muốn có điều đó trong mục lục ao ước, ở chính nơi chúng ta cư trú và ở khắp mọi nơi trên thế giới, đó là ước mơ được sống trong Hòa bình. Nếu không có HÒA BÌNH, chúng ta không thể sống được. Tâm hồn chúng ta sẽ bị xáo trộn và cơ thể chúng ta sẽ gây tổn hại về tâm linh tinh thần và thể xác. Nếu không có nó, chúng ta không thể sống tốt, sống an bình và hài lòng đầy đủ trọn vẹn, dù người lớn hay trẻ nhỏ, dù người đó giầu có hay là kẻ nghèo khó.

Trong hơn bốn mươi năm qua, ngày mùng một (01) tháng Giêng (01), đối với Giáo Hội Công Giáo, không chỉ là ngày Lễ Trọng mừng Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa. Song kể từ năm 1968, ngày đầu năm, còn là  Ngày Thế giới Hòa bình. Và mỗi năm, nhân dịp này Đức giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình cho thế giới. Đối với ngày 01 Tháng 01 năm 2011 năm nay, Đức Giáo hoàng Benedict dùng sứ điệp Hòa bình kết hợp với một từ khác, đó là từ ngữ TỰ DO. Chủ đề năm nay, mà Ngài đã công bố thông điệp của mình là "Tự do tôn giáo, con đường dẫn tớihòa bình". Đức Giáo Hoàng Benedict muốn chỉ dẫn rằng, nhiều người dân thế giới ngày nay vì niềm tin tôn giáo của họ, vẫn còn bị phân biệt đối xử và bị ngược đãi thậm tệ, chỉ vì cơ bản guồng máy bảo thủ và cực đoan cực đoán độc tài hay một nhóm ý thức hệ ma giáo nào đó trong một tôn giáo hay của nhà nước, gây ra. Hoặc là hầu như, do „đa số“ khống chế „tiểu số“, bởi vì có một đa số tôn giáo đòi áp đặt một đại diện duy nhất cho niềm tin của họ trên xứ sở của mình. Nếu ai nghĩ khác, tin khác; Nếu ai nói khác, ai làm khác và nếu ai yêu chuộng khác v.v., không được phép tồn tại. Và Đức Giáo Hoàng Benedictô, qua thông điệp ngày thế giới hòa bình, đã làm cho sáng tỏ rõ ràng vấn đề: Tự do tôn giáo quyền cho mỗi con người, dựa vào phẩm giá của mình như là một nhân cách, và là vì, con người là một nhân vị.

Một số người, có lẽ không qúa ít ngạc nhiên cho rằng, Đức giáo hoàng đặt Tự do Tôn giáo là trọng tâm của người Kytô hữu và cho người Kytô hữu. Thế, Giáo hội Công giáo tự nâng cao một yêu cầu đặc biệt trong nhiều giáo phái và tôn giáo tồn tại trong thế giới? Thưa không! Thực tế: Trong Thế kỷ thứ 19 và vào những năm sáu mươi của thế kỷ trước, vấn đề Tự do tôn giáo có vẻ hơi khác như bây giờ. Thời đó, tự do tôn giáo là: "Mingưi đưc t do chp nhn và tha nhn tôn giáo mình là chân chính, nh qua ánh sáng lý trí." (Giáo trình, đoạn 15). Đoạn này là trong một tài liệu Giáo hoàng của năm 1864. Nhưng đoạn giáo trình này chưa được chấp thuận theo ý nghĩa của điều đó. Điều này là một thiếu xót, vì vậy, Giáo hội đã không phê chuẩn Giáo trình này. Trải qua một trăm năm sau, một khuynh hướng tư duy phóng khoáng, cởi mở và tự do đã thuyết phục được Giáo Hội, trong dịp họp Công Đồng Vatican II. cuối cùng. Khuynh hướng mới này qủa quyết cho rằng: NHÂN QUYỀN và TỰ DO TÔN GIÁO phải là hai cặp luôn đi đôi với nhau, thiếu một trong hai, thì cũng giống như người mất một „cẳng“. Nhân quyền luôn song hành với tự do tôn giáo, cả hai bổ túc cho nhau và cần thiết mật thiết cho nhau. Qua nhận định mới này, tự do tôn giáo không còn coi với sự hoài nghi, nhưng đều được toàn thể Nghị sự thành viên Công Đồng Vatican II đồng thuận.

Ngày nay, có những trào lưu trong Giáo hội và chung quanh giáo hội muốn quay ngược lại bánh xe trước Công Đồng Vatican II. Nhưng, qua Thông điệp ngày Hòa Bình thế giới năm nay, Đức Giáo Hoàng khẳng định lại cho chúng ta chủ đề này cho Ngày Hòa Bình Thế Giới thật rõ ràng: CHÚNG TÔI MUỐN CÓ TỰ DO TÔN GIÁO. TỰ DO TÔN GIÁO là con đường DUY NHẤT dẫn tới HÒA BÌNH. Một lẫn nữa, Đức Giáo Hoàng Bênetiktô đã hăng say là chứng nhân hùng hồn, Ngài vừa là chiến sĩ vừa là Ngôn sứ dân chủ hòa bình, Ngài công khai đấu tranh dấn thân cho tự do tôn giáo, cho Hòa bình cộng đồng nhân loại. Và qua đó, ngài khẳng định lại: Giáo hội luôn giữ vững những gì Công đồng vào năm 1965, đã tuyên bố long trọng về Giáo trình: „Tuyên bốTự do Tôn giáo“. Trong Tuyên bố này có nói: "Công đồng Vaticantuyên bốrằngcon ngườiquyềntự dotôn giáo. Tự donày,có nghĩalà,tất cảmọi ngườiphảiđượcmiễn trừbất kỳmột phầnbắt buộccủacác cá nhânhoặccác nhómxã hội, giống nhưbất kỳquyền lựccủa con người,đểtrongvấn đềtôn giáokhông có aibị buộcphảihành độngchống lạilương tâmcủa mình. Không ai được ngăn chặn con người tự do hành đạo, dù là riêng tư hoặccông khai, hoặcriêng lẻhoặc kết hợp vớinhững người khác,tronggiới hạn ranh giới cho phép, đểhành động theolương tâmcủa mình." (Dignitatis Humanae, Chương 2).

Điều long trọng tuyên bố này của Giáo Hội Công Giáo đã mang hậu qủa gì trong suốt 45 năm qua và Giáo hội đã gặt hái những gì? Người Kytô hữu đã biết sống kính trọng tôn giáo khác. Con người với con người gặp gỡ nhau trong sự tôn trọng khác biệt lẫn nhau, không phân biệt tôn giáo. Ở nhiều nước trên thế giới, Giáo hội đã luôn là người tiên phong dấn thân hy sinh cho hòa bình giữa các tôn giáo và đấu tranh cho tự do tôn giáo. Và ở Đức Quốc, có nhiều người ngạc nhiên, bởi vì thấy các vị Giám mục Công giáo và Tin lành dấn thân dành quyền cho người Hồi Giáo. Các Ngài đòi hỏi phải có bộ môn Hồi giáo trong trường cho học sinh người Hồi. Và người Hồi giáo, người Phật giáo trong một nước 85% là người Thiên Chúa giáo được hướng dẫn theo tín ngưỡng của mình. Và tôn giáo họ được giúp đỡ xây dựng nhà thờ Hồi giáo, Chùa đình.

"Tự do tôn giáo", mà Đức Giáo Hoàng kêu gọi, có ý nghĩa gì cho chúng ta trong tương quan trong các gia đình trong khu phố và cho quốc gia? Thiết nghĩ rằng: Tự do tôn giáo cũng phục vụ cho hòa bình, nếu chúng ta luôn để trong ký óc chúng ta các hồ sơ văn kiện của Công Đồng và cũng là một trong những trọng tâm của Công đồng, đó là: Mọi người đều có quyền tự do tôn giáo. Không ai bị bắt buộc hay cưỡng ép phải làm trong vấn đề tôn giáo. Và nhà nước phải có trách nhiệm bảo vệ và hỗ trợ quyền sinh hoạt tôn giáo. Hơn thế nữa, nhà nước không được xâm phạm và „thọc bị bánh xe“ vào vấn đề tôn giáo

Theo quan điểm của những người hàng xóm theo đạo Phật Giáo, Cao đài Hòa hảo v.v., thì tôi không nhìn hoài nghi những truyền thống tôn giáo khác, nhưng tôn trọng điều đó, vì mỗi người có quyền tin một điều, có quyền có niềm tin khác tôi. Và có lẽ, niềm tin tự do tôn giáo cũng giúp chúng ta trong gia đình Kitô giáo của chúng ta. Một số cha mẹ thậm chí có những kinh nghiệm đau đớn: Họ nghĩ rằng, nếu tôi cưỡng ép con cái tôi, thì cũng sẽ đạt được một chút ít như ý muốn. Nhưng, kết qủa trái lại: Thậm chí, họ đã gặt hái ngược lại những gì họ mong muốn. Tôi không buộc bạn phải tin vào Thiên Chúa của tôi hay đi nhà thờ, và để nghe giảng dạy của Giáo Hội. Không, tôi không thể làm như vậy: Bởi vì mọi người đều có một nhân phẩm do Thiên Chúa nhấn định. Trong đó bao gồm tự do lựa chọn theo lương tâm quyết định của mình.

Không phải là dễ dàng để cho người khác được tự do, đặc biệt là trong các vấn đề tôn giáo. Bởi vì, niềm tin và mối quan tâm rất đặc biệt trong lòng mỗi người. Nhiều khi, chúng ta dễ bị cám dỗ bắt người khác theo đạo mình. Giáo hội luôn nhắc nhở chúng ta về quyền tự do tôn giáo, và cũng đã nhiều lần nhắc nhở rằng, v sáng lp ca tôn giáo mình đã không ép buc ai theo mình. Trong một bức thư của Giáo hoàng của Thế kỷ XI., viết rằng: "Vì, chính Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã khôngép buc ai đến phc v cho mình, nhưng qua li cnh cáo khiêm tn, -mi ngưi vn gi riêng cho mình quyn t do quyết đnh riêng tư- mi ngưi đưc Ngài xác đnh trưc cho s sng đi đi, không phi bi quan tòa chánh án, nhưng nhdo sđmáuca chínhmình, mà s nhm ln đưc gi tr li." (Thư của Alexander II "licet ex", 1065).

Thay cho li kết
Nhân ngày thế giới hòa bình năm nay (01_01_2011), Đức giáo hoàng Bênêtiktô XVI. đã làm chứng nhân hùng hồn và khẳng định cho thế giới biết sự cương quyết dấn thân của Ngài và của Giáo hội Công Giáo hoàn vũ là, muốn có Hòa bình phải có tự do tôn giáo.
Và cũng trong ngày này, cũng trong niềm tin và ý nghĩa đó, Linh Mục Nguyn Văn Lý, với hết tấm lòng hy sinh của mình đối với quê hương và Giáo hội, đã kêu gọi lương tri, lương tâm của thế giới và nhất là lương tâm cương trực của các nhà lãnh đạo tinh thần, và tất cả đồng bào trong và ngoài nước rằng, muốn thiết lập Hòa bình tại Việt Nam, muốn thế hệ mai sau con cháu của chúng ta sống trong hòa bình tự do ấm no thật sự, thì con đường duy nhất, điều cần làm trước tiên cần thiết nhất và hành động tất yếu nhất để có TỰ DO, là phải giải thế chế độ bất nhân toàn trị của Việt Cộng vậy!

Uớc nguyện và mong muốn cho năm 2011 là chế độ cướp quyền gian manh côn đồ Cộng sản được giải thể! Đó, cũng là con đường duy nhất, nguyện vọng duy nhất và niềm tin duy nhất giải phóng quê hương khỏi mọi vấn nạn.

Trang Chính

Vườn nhạc

Vườn phim

Vườn ảnh

Vườn thơ

Tâm bút

Danh ngôn

Truyện ngắn

Truyện Lịch sử

Tủ sách "Vàng"

Chuyện Dân tôi

Tội ác cộng sản

Tài liệu tham khảo

Chuyện xưa tích cũ

Danh nhân Việt Nam

Kiến thức phổ thông

Cười là liều thuốc bổ

Hướng tâm hồn lên

Cán bộ tham nhũng

Cách mạng hoa Lài

Tiếng nói Quốc nội

Nối kết thân hữu

Thư từ liên lạc

Lưu bút góp ý

a

l

© 2005 HuyenThoai.Org – Friday, 25 February, 2011 20:56