a
 

 

 

 

 

Trang Chính

Vườn nhạc

Vườn phim

Vườn ảnh

Vườn thơ

Tâm bút

Danh ngôn

Truyện ngắn

Sách Lịch sử

Truyện Lịch sử

Tài liệu tham khảo

Chuyện xưa tích cũ

Danh nhân Việt Nam

Kiến thức phổ thông

Cười là liều thuốc bổ

Hướng tâm hồn lên

Nối kết thân hữu

Thư từ liên lạc

a

 

Vườn hình ảnh

Vũ khí nguyên tử của Mỹ

“Báo cáo nghiên cứu tình hình nguyên tử năm 2009” cho biết,  Mỹ hiện có 14 tàu ngầm nguyên tử mang hoả tiển đạn đạo  tuần tra tại vùng biển Thái Bình Dương. Lực lượng TNNT này tổng cộng mang 1.728 đầu đạn nguyên tử... Giới phân tích cho rằng, báo cáo này đã để lộ thực lực nguyên tử của quân Mỹ và sẽ có ảnh hưởng lớn đối với việc điều chỉnh lực lượng nguyên tử của quân Mỹ.

a

Một báo cáo “nặng ký”

Đầu năm 2009, giới báo chí chính thống Mỹ:  New York Times, Thông tấn liên bang, Truyền hình CNN, Mỹ và Thông tấn Hàn Quốc... đã tiết lộ một số tin tức về “Báo cáo nghiên cứu tình hình nguyên tử năm 2009” của Viện Nghiên cứu  Trung tâm tiến bộ Mỹ (CAP). Được biết, CAP là một trong những tổ chức đóng vai trò tham mưu cho tiến trình vận động tranh cử của ông Barack Obama.

“Báo cáo nghiên cứu tình hình nguyên tử ”  dài 36 trang, trong đó có đề cập thực lực nguyên tử mới nhất của Mỹ: Tổng số hiện có 10.000 đầu đạn nguyên tử  các loại, trong đó 5.400 đầu đạn ở trạng thái “giữ trong kho”, 4.074 đầu đạn ở trạng thái “sẵ sáng tác chiến”, còn lại ở trạng thái “chuẩn bị dùng”. Số đầu đạn nguyên tử ở  trạng thái  tác chiến phân phối như sau: 3.574 đầu đạn thuộc lực lượng nguyên tử  chiến lược, 500 đầu đạn thuộc vũ khí nguyên tử  chiến thuật.

Giới phân tích nhận định: “Báo cáo nghiên cứu tình trạng nguyên tử  năm 2009” của CAP sẽ là căn bản  để chính phủ của ông Obama tạo ra lực lượng nguyên tử  mới cho quân đội Mỹ.

14 tàu ngầm  nguyên tử trang bị hoả tiển đạn đạo

“Báo cáo” đã tiết lộ, tổ chức hợp thành mới nhất và tình hình chuẩn bị chiến tranh của lực lượng nguyên tử Mỹ:

Mỹ hiện có 14 TNNT mang HTĐĐ  tổng cộng 1.728 đầu đạn nguyên tử, chiếm 40% tổng số đầu đạn nguyên  của quân Mỹ hiện nay. Tiết lộ còn  khiến người ta chú ý  là,  mục tiêu của tàu ngầm nguyên tử  mang HTĐĐ Mỹ  tuần tra Thái Bình Dương là nhằm vào Nga, Trung Cộng và Bắc Hàn.

Máy bay ném bom hạng nặng đường dài là một bộ phận  quan trọng  của lực lượng nguyên tử Mỹ..

a

B-2

a

Máy bay B-2 và B-52 hiện đang xữ dụng vừa có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công nguyên tử, vừa có thể tác chiến thông thường.

Mỹ hiện có 16 máy bay B-2 và 56 máy bay B-52. Hai loại máy bay ném bom hạng nặng này có thể mang theo 3 loại vũ khí nguyên tử

a

Trong đó  một bộ phận VKNT có uy lực tương đương với 80 lần bom nguyên tử ném xuống Hirosima. Tổng số đầu đạn nguyên tử mà các máy bay ném bom chiến lược đồng thời có thể mang được khoảng 1.000 đầu đạn.

Điều ít người biết đến là, quân Mỹ còn trang bị lượng lớn vũ khí nguyên tử  chiến thuật; do hiện nay Công ước quốc tế vẫn chưa cấm sử dụng vũ khí nguyên tử chiến thuật, nên quân Mỹ hiện đang giữ  1.290 vũ khí nguyên tử mang tính phi chiến lược, trong đó có 500 đầu đạn ở vào trạng thái SẴN SÀNG  chiến đấu, 790 đầu đạn khác ở vào trạng thái “giữ trong kho” .

Giới phân tích nhấn mạnh rằng, với báo cáo tương đối tỉ mỉ của CAP, tạo cơ hội cho chính phủ của ông Obama đánh giá được đầy đủ và có sách lược phù hợp  tạo ra “lực lượng nguyên tử mới” của quân đội Mỹ.

© 2005 HuyenThoai.Org – Friday, 31 December, 2010 5:54