Trang Chính

Vườn nhạc

Vườn phim

Vườn ảnh

Vườn thơ

Tâm bút

Danh ngôn

Truyện ngắn

Sách Lịch sử

Truyện Lịch sử

Tài liệu tham khảo

Chuyện xưa tích cũ

Danh nhân Việt Nam

Kiến thức phổ thông

Cười là liều thuốc bổ

Hướng tâm hồn lên

Diễn đàn - Lưu bút

Nối kết thân hữu

Thư từ liên lạc

a

a

 

Vườn hình ảnh

Hội người Việt tỵ nạn cộng sản tại Hamburg - Đức quốc

Lễ kỷ niệm và cầu nguyện cho các đồng hương đã bỏ mạng trên đường trốn chạy cộng sản
để tìm tự do trước đài tỵ nạn cộng sản
tại nghĩa trang Öjendorf - Đức quốc

Lúc 11g00, thứ bảy, ngày 16.10.2010

a

Sau vài ngày ấm áp cuối cùng thời tiết hôm nay tưởng chừng đã vào đông . Gió mạnh và lạnh buốt xương . Vậy mà cũng có gần 70 người nhận lời lêu gọi của Ban Tổ Chức (Hội NVTNcs-Hamburg) đến tham dự buổi Tưởng Niệm và Cầu Nguyện cho các đồng hương đã bỏ mình trên đưòng trốn chạy cộng sản để tìm tự do . 

Khoảng 10g15 các anh em trong BTC đã có mặt, người đến sớm nhất vẫn là „ Anh „ Thủ quỹ  tận tuỵ trong trách nhiệm của Hội.

Chẳng mấy chốc thì lần lượt bà con „ dắt nhau „ đến. Tay bắt mặt mừng, sau vài câu chào thăm phần lớn bà con cùng nhau thay phiên người quét là cây, người thắp nén hương cho những phần mộ của người Việt được chôn cất nơi đây.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Tượng Đài Tỵ Nạn được khai mạc vào ngày thứ bảy, 14.10.2006 dưới dự có mặt của hầu hết tất cả các hội, đoàn thể  ở miền bắc Đức Quốc. Tượng đài được cân nhắc xây trong Nghĩa trang Öjendorf - cạnh bên phần đất mà BCH-Nghĩa trang ưu ái dành riêng để chôn cất người Việtnam - hầu các đồng hương có thể thắp nén hương cho các đồng hương bỏ mình trên dưới lòng biển hay nơi rừng sâu trên đường trốn chạy cs khi viếng mộ thân nhân của mình tại đây.

Vẫn như hằng năm, bà Wangnick đều có mặt „ ngậm ngùi „ chung với chúng ta. Bà Wangnick là phu nhân của thuyền trưởng Rolf Wanknick, vị thuyền truyển đầu tiên điều khiển con tàu nhân đạo Cap Anamur ra khơi cứu giúp người Việt vượt biển.

Đúng 11g15 Ô. Nguyễn Đình Phúc - Hội Phó Ngoại Vụ - bắt đầu buổi lễ bằng nghi thức chào quốc kỳ, đọc diễn văn khai mạc và chào mừng quan khách.

Kế đến là nghi thức cầu siêu của Phật Giáo do Ban Hộ-niệm thực hiện. Cuối cùng, Ô. Huỳnh Thoảng đại diện Cộng Đoàn Công Giáo tại Hamburg cùng Ca Đoàn đọc kinh cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo của Công Giáo.

Buổi lễ bế mạc lúc 12g00; một số bà con còn lưu luyến thăm và thắp thêm nén hương cho ấm những ngôi mộ xung quanh, ngay cả không phải là người Việt.

Bây giờ tất cả bà con „ xúm „ nhau vào trong hội trường, bởi ai cũng lạnh buốt, và bởi cũng lợi dụng thời gian để cùng nhau tâm tình. Mỗi ngưòi ai cũng đều mang đến một ít tấm lòng miếng xôi, đĩa bánh. Trong tinh thần này BTC xin chân thành cám ơn tiệm Á-đông HoàngMai đã tặng cho 50 ổ bánh mì thịt thật ngon.

Buổi lễ chính thức kết thúc khoảng 15g00. Mọi người ra về bằng 2 tâm trạng: Bùi ngùi cho những người kém may mắn và hạnh phúc với sự đoàn kết của cộng đồng Người Việt TNCS tại Hamburg.

a

Mặt trước

a

Mặt sau

a

Mặt trái

a

Mặt phải

a a
a a

Trước giờ khai lễ các anh em quét dọn khu vực hành lễ

a

Khu vực dành riêng chôn cất người Việt Nam - Một số bà con đến trước thắp nhang cho tất cả các ngôi mộ

a

Ông Nguyễn Đình Phúc (Hội phó ngoại vụ) khai mạc buổi lễ bằng nghi thức chào cờ vàng 3 sọc đỏ

a

Bà con dự lễ

a

Nghi thức cầu siêu của Phật giáo do ban Hộ Niệm thực hiện

a

Ông Huỳnh Thoảng - Đại diện cộng đoàn Công giáo Hamburg

a

Cùng các anh em ca đoàn công giáo đọc kinh , cầu nguyện và tôn vinh Chúa ( Chúa nhân từ )

a

Từ trái sang phải : ông bà Goldammmer và bà Wangnick ( Phu nhân của ông Rolf Wangnick - Vị thuyền trưởng đầu tiên tầu Cap Anamur ra khơi cứu người Việt vượt biển ).

a

Bia mộ đơn sơ của ông Rolf Wangnick được dời về vùng đất cạnh những ngôi mộ nơi chôn cất người Việt Nam .

© 2005 HuyenThoai.Org – Tuesday, 14 December, 2010 12:13