Lịch sử - Chính trị

a

Sức khỏe - Đời sống

a

Thế giới chung
quanh ta

a

Văn hoá - Xã hội

 

Trang Chính

Vườn nhạc

Vườn phim

Vườn ảnh

Vườn thơ

Tâm bút

Danh ngôn

Truyện ngắn

Sách Lịch sử

Truyện Lịch sử

Tội ác cộng sản

Tài liệu tham khảo

Chuyện xưa tích cũ

Danh nhân Việt Nam

Kiến thức phổ thông

Cười là liều thuốc bổ

Hướng tâm hồn lên

Nối kết thân hữu

Thư từ liên lạc

a

 

Vườn hình ảnh

Tuyết Mai - Nguyễn Văn Đặng

Hoa Thịnh Đốn - Lễ thượng kỳ đầu năm Tân Mão

 

a

Virginia.- Hằng năm vào  ngày Mùng Một Tết Nguyên Đán, Cộng Đồng VN vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia  có truyền thống tổ chức lễ Thượng Kỳ VNCH tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church,VA.  Năm nay lễ Chào Cờ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 3 Tháng 2, 2011, tức là ngày Mùng Một năm Tân Mão.

a

Mặc dầu thời tiết mùa Đông vùng Đông Bắc Hoa Kỳ rất lạnh lẽo, gió lồng lộng,  từ 11 giờ sáng đã có rất đông đồng hương vùng Washignton,D.C., MD và VA,  gồm nhiều đại diện các quân binh chủng và các hội đoàn, đoàn thể chính trị đã khôn ngại thời tiết khắc nghiệt  tề tựu tại Kỳ đài trong Trung Tâm Thương Mãi Eden để tham dự lễ.

a

Đây là một truyền thống tốt đẹp của CĐVN/HTĐ, MD&VA, có từ sau 30 Tháng Tư,  1975,  khi người Việt tỵ nạn bắt đầu  đặt chân đến Hoa Kỳ.  Đây  là dịp để  người Việt tha hương tìm về với nhau, tụ họp dưới lá cờ vàng chính nghĩa để tưởng nhớ đến những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do và chính nghĩa Quốc Gia. Đây cũng là dịp để bày tỏ tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng một cộng đồng mạnh, và hướng về đồng bào ruột thịt ở quê nhà, còn kém may mắn, chưa hưởng được một mùa Xuân thực sự có Tự Do, Dân Chủ.

Nhân dịp này đồng hương trong vùng có dịp gặp gỡ hàn huyên, chúc tụng nhau trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới và cầu nguyện cho hồn thiêng sông núi, cho Tổ Quốc Việt Nam sớm có tự do dân chủ và đồng bào ta ở quê nhà sớm có được an vui, thịnh vượng .

a

Tại lễ đài có một bàn thờ Tổ Quốc rất trang nghiêm với hoa quả hương đèn.  Có nhiều quân nhân mặc quân phục,  nhiều phụ nữ rực rỡ trong chiếc áo dài thuần tuý, tiếng nhạc Xuân vui tươi,  tiếng pháo dòn tan rền vang khắp nơi trong Trung tâm Eden, khói pháo mù mịt, mọi người với nét mặt hân hoan, trao nhau lời chúc mừng năm mới…  tất cả những thanh âm, hình ảnh  tươi đẹp trên đã hòa quyện vào nhau,  biến Eden Center trở thành một góc trời Xuân Việt Nam  thật nồng ấm,  chan chứa tình dân tộc quê hương.

a

Mở đầu buổi lễ,  toán Quốc Quân Kỳ đứng vào vị trí hành lễ, phía trứớc Lễ đài. Bên trái là  cựu  quân nhân thuộc các quân binh chủng  Hải Lục  Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Sĩ Quan Đà Lạt, Cảnh Sát Quốc Gia…  Đối diện lễ đài là đồng hương và bên phải là các phụ nữ phu nhân của các Sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức trong áo dài xanh dương và khăn vành xanh , các  “Mẹ Việt Nam” trong chiếc áo dài vàng, khăn vành vàng, mọi người rất đẹp, tiêu biểu  cho nét đẹp duyên dáng dịu dàng của ngừơi phụ nữ Việt Nam.

a

Đúng 12 giờ, hai phụ nữ  trang trọng nâng hai lá cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH trên tay, đến  trao cho Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng Washignton, D.C. MD&VA và Ông  Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu ChiếnSĩ VNCH.  Hai vị này đem hai lá  cờ  đến  trao cho những người vị cử hành lễ,  đứng  cạnh hai trụ cờ.  Lễ thượng kỳ Hiệp Chủng Quốc bắt đầu trước, sau đó  là Lễ thượng kỳ VNCH.  Lá cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu từ từ được dương cao, ngạo nghễ,  tung bay giữ trời lộng gió, trong lúc mọi người cùng cất cao  giọng hát quốc ca VN.  Tiếng ca trầm hùng vang dội cả một góc trời, làm cho khung cảnh giá buốt mùa Đông ở đây trở nên vô cùng ấm cúng và cảm động. Theo sau là một phút mặc niệm để tưởng nhớ những anh hùng, liệt nữ  đã hy sinh cho chính nghĩa quốc gia và lý tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền;  một phút mặc niệm để ghi ơn tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước hơn bốn nghìn năm lịch sử của dân tộc VN.

a

Sau lễ thượng cờ là lễ niệm hương,   Ông Lý Văn Phước,  Cố Vấn CĐ/HTĐ, MD&VA;  Ông Đỗ Hồng Anh, Ông Đoàn Hữu Định,  Ông Lý Hiền Tài, Đồng Chủ Tịch Maryland và Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ VN Thuần Túy;  Ông Trần Lâm Thanh, Đồng Chủ Tịch Washington, D.C. , Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích… đã  đến niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

a

Hồn thiêng sông núi như nương theo hương khói, phản phất đâu  đây để chứng giám cho những đứa con đất Việt dù lưu lạc chân trời  nào, gốc bể nào cũng luôn hướng về quê cha đất tổ, về Việt Nam, quê hương yêu dấu ngàn đời với lòng biết ơn sâu xa và thiết tha mơ ước một ngày quê hương, dân tộc được tự do, no ấm.

a

Sau đó Ông Đỗ Hồng Anh, CT/CĐVN/HTĐ, MD&VA  thay mặt cho  Cộng Đồng có lời chúc Tết đồng hương, năm mới Tân Mão  được dồi  dào sức khỏe, tràn đầy phúc lộc  và thành đạt về mọi mặt. Ông cũng cảm ơn tất cả đồng hương trong suốt năm qua đã yểm trợ cộng đồng rất nhiều về mọi mặt, từ vật chất  đến tinh thần.  Đặc biệt là Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH/HTĐ và Phụ cận đã sát cánh bên cộng đồng trong mọi công tác,  chẳng hạn như trong buổi lễ Thượng kỳ này,   có nhiều cựu  quân nhân tham dự đã làm cho buổi lể thêm phần trang trọng . Ông Anh cũng cảm ơn tất cả đồng hương đã không quản ngại thời tiết lạnh giá ra đây để cùng chào cờ  trong lễ Thượng kỳ đầu năm.  Điều đó chứng tỏ quý vị lúc nào trong tâm tư  cũng tưởng nhớ đến quê hương thân yêu của chúng ta, tưởng nhớ đến tám  mươi lăm triệu đồng bào trong nước đang sống khổ sở từng ngày dưới chế độ CS.

a

Nhân dịp năm mới chúng ta cũng hướng lòng về quê hương,  nguyện cầu hồn thiêng sông núi phù hộ cho đất nước chúng ta thoát khỏi ách CS, để đồng bào chúng ta  thực sự được  hưởng một mùa Xuân  tự do, no ấm . Tất cả ngừơi Việt chúng ta đựoc trở về sum hợp, hưởng một mùa Xuân thanh bình thật sự trên quê hương chúng ta.

a

Ông Đoàn Hữu Định phát biểu, trong không khí của năm mới ông xin đồng hương dâng một nén hương cho các anh hùng tử sĩ  VNCH đã vị quốc vong thân. Truớc thềm năm mới Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vá Phụ  cận chúc các chiến sĩ và đồng hương luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc tràn đầy,  an khang thịnh vượng  và thành đạt trong mọi lãnh vực.  Ông cũng chúc cho quê hương đất nước Việt Nam được vẹn toàn lãnh thổ mà tiền nhân đã khổ công gầy dựng, được vẹn toàn lãnh thổ, CS bị  tiêu diệt và toàn dân có được tự do, dân chủ và  tương lai văn minh tiến bộ. Mong có ngày không xa, chúng ta được về vui Tết trên quê hương.

a

Sau đó một số quan khách  ngoại quốc  được mời lên phát biểu, trong đó có Ông Alan Frank, General Counsel and Senior Vice President của Trung Tâm Thương Mãi Eden. Ông nói  bằng tiếng Việt “Chúc Mừng Năm Mới”, và ông chào mừng  mọi ngừơi đến Trung Tâm Eden.  Ông nói, Eden Center  là “nhà” của cộng đồng ngừơi Việt khắp Hoa Kỳ hay ít nhất là Miền Đông Hoa Kỳ. Trong dịp này ông cũng tặng cho Ông CT Đỗ Hồng Anh một gói quà Xuân.

a

Chương trình lễ Thượng kỳ đựoc  chấm dứt lúc 1 giờ. Sau đó mọi ngừơi đựơc mời đến dự tiệc liên hoan ở Nhà Hàng Thần Tài.

a

Chương trình văn nghệ mừng xuân ở đây mở đầu là bản  họp ca “Ly Rượu Mừng”, kế đến là họp ca “Cộng Đồng Hành khúc” do CT Đỗ Hồng Anh sáng tác, nhịp điệu vui và lời ca rất ý nghĩa, tạo cho không khí thêm phần vui tươi sống động.  Trong phần văn nghệ có màn Sớ Táo Quân do Bà Tuyết Ngọc sáng tác, báo cáo với  Ngọc Hoàng những sinh hoạt của Cộng Đồng vùng Hoa Thịnh Đốn trong năm  qua, do Ông Nghiêm, Ông Nguyễn Văn Đặng và Chị Hà Vân trình diễn rất vui nhộn. Màn vũ “Cánh Thiệp Đầu Xuân”  cũng rất hấp dẫn, đẹp mắt.

a

Chuơng trình đựơc tiệc đầu năm của Cộng Đồng được chấm dứt lúc 3 giờ chiều.

a

a

a

a

a

a

a

a

a

© 2005 HuyenThoai.Org – Friday, 4 February, 2011 18:29