Vườn hình ảnh

Lịch sử - Chính trị

a

Sức khỏe - Đời sống

a

Thế giới chung
quanh ta

a

Văn hoá - Xã hội

 

Trang Chính

Vườn nhạc

Vườn phim

Vườn ảnh

Vườn thơ

Tâm bút

Danh ngôn

Truyện ngắn

Truyện Lịch sử

Tủ sách "Vàng"

Chuyện dân tôi

Tội ác cộng sản

Tài liệu tham khảo

Tiếng nói Quốc nội

Chuyện xưa tích cũ

Danh nhân Việt Nam

Kiến thức phổ thông

Cười là liều thuốc bổ

Cán bộ tham nhũng

Cách mạng hoa Lài

Hướng tâm hồn lên

Nối kết thân hữu

Lưu bút - Góp ý

Thư từ liên lạc

a

 

 

Tổng nổi dậy ở Libya:
Gaddafi chiến đấu trong tuyệt vọng...

 

Libya: Đối Lập Chiếm Phía Đông, 2 Phi Công Nhảy Dù, Bỏ Phi Cơ (24.02.2011); Libya: Sơ Kết Số Người Biểu Tình Chết Sau 1 Tuần Lên Tới Hơn 1,000

TRIPOLI - Lãnh tụ Gadhafy tung dân quân trung thành với chế độ đàn áp dân biểu tình giữa lúc rạn nứt trong chính quyền lan rộng.

Phong trào dân chủ kiểm soát nhiều phần của miền đông Libya và đang tiến về thủ đô. 2 phi công nhảy dù, bỏ cho phi cơ rơi xuống sa mạc thay vì không tập thành phố Benghazi đã do quần chúng kiểm soát - 1 trong 2 phi công là người cùng bộ tộc Gadhadhfa với ông Gadhafy. Misrata là thành phố lớn nhất miền Tây đã lọt vào tay đối lập.

Website của chính quyền loan báo đụng độ trong 2 ngày qua giữa dân chúng và lực lượng an ninh ở Sabratha, phiá tây thủ đô Tripoli.

Căm phẫn trong dư luận thế giới đã nổi lên sau bài nói chuyện truyền hình của nhà độc tài hô hào phe thân chính xuống đường đánh lại dân chúng.

Ngoại trưởng Franco Frattini của Italy ước lượng 1000 người chết tuy ông tin rằng con số này là chưa đầy đủ. Human Rights Watch ghi nhận ít nhất 300 người chết theo tin tức sơ khởi. Tiếng súng đuợc nghe thấy suốt trong đêm Thứ Ba.

1 phụ nữ sinh sống gần trung tâm Tripoli cho biết lính đánh thuê xuất hiện khắp nơi, các xạ thủ bắn sẻ truy sát người biểu tình. Qua ngày Thứ Tư, còn thấy tiếng súng gần tư dinh của Gadhafy - nhưng tại nhiều nơi khác của thủ đô 2 triệu dân, 1 số người liều lĩnh ra phố mua nhu yếu phẩm.

Sau hơn 1 tuần lễ hỗn loạn, đối lập đã chiếm gần phân nửa phiá Đông của bờ Địa Trung Hải dài 1000 dặm tính từ biên giới Ai Cập, và thành lập chính quyền tự quản. Lính biên phòng bỏ trốn, các bộ tộc đã tổ chức ủy ban tự quản để thay thế.

Tự quản đã chiếm giữ 1 trong các căn cứ phi đạn bên ngoài thị trấn Tobruk.

Phong trào dân chủ loan báo đã chiếm vùng duyên hải kéo dài đến Ajdabiya, 480 dặm phiá đông Tripoli, gần bên mỏ dầu bao quanh Vịnh Sidra.

Như vậy, quyền lực của nhà độc tài Gadhafy chỉ còn tập trung tại thủ đô, miền Tây và 1 phần của miền Trung, và tiếp tục suy yếu.

Video mới cho thấy phong trào dân chủ đã dựng cờ của chế độ quân chủ trước Gadahfy tại Zawiya, cách Tripoli 30 dặm về hướng Tây. Ngoài ra, tại Zwara, lính ngả theo phe biểu tình và cảnh sát bỏ chạy.

Hôm Thứ Tư, TT Sarkozy đã hô hào Liên Âu có biện pháp trừng phạt nhà cầm quyền Libya, đồng thời nêu ra khả năng cắt đứt các quan hệ kinh tế và mậu dịch.

Cựu Bộ Trưởng Libya tiên đoán: Gaddafi sẽ tự sát. Ngày tàn cuả Gaddafi đã gần kề và hắn ta sẽ tự sát như Hitler.

a
REUTERS

Từng thành phố một rơi vào tay cuả phong trào Tổng Nổi Dậy: Người đàn ông này vui mừng trên đường phố chính cuả Musaid - khẩu AK-47 trên tay.

a
AP

Biểu Tình ở Bengasi: Tại thành phố nằm cạnh bờ biển này đã xảy ra nhiều trận đụng độ nặng nề vào hôm Thứ Năm (24-2-2011), hàng trăm người chết. Tại Tripolis có tin là quân đội chất nhiều xác chết lên các phi cơ, để bay về một vùng sa mạc.

a

Diễn hành ở Tobruk: Những người biểu tình trên đường phố với lá cựu Quốc Kỳ màu xanh lá cây - đen - đỏ.

a
AP

Vui mừng về sự Tự Do: Trong thành phố Tobruk hàng ngàn người ăn mừng hôm Thứ Tư (23.02.2011). Nhà cầm quyền độc tài Gaddafi đã mất quyền lực ở đây rất nhiều, lực lượng an ninh cuả Gaddafi đã bỏ chạy trốn.

a
AFP

Biểu Tình tại thành phố Derna: Trên biểu ngữ viết: "Tên bạo chuá cuả Libya" (Gaddafi).

a
REUTERS

Tên bạo chuá như con chó: Những người biểu tình đã dán vào ngực cuả hình 2 con chó này tên cuả Muammar al-Gaddafi và con trai cuả Gaddafi là Saif al-Islam.

a
REUTERS

Khẩu hiệu Biểu Tình: Người thanh niên này viết sự đối kháng cuả anh ta lên trên một chiếc xe tăng mới vừa tịch thu được cuả quân đội: "Dân chúng muốn sự từ chức cuả nhà cầm quyền".

a
REUTERS

Trong quân phục cuả kẻ thù: Người lính này đứng về phe Phong Trào Phản Kháng. Anh ta thu thập vũ khí ở Bengasi, do những người dân đem giao nộp. Nhiều người biểu tình đoạt được vũ khí cuả lực lượng an ninh - bây giờ họ đem trở lại công sở cuả an ninh, nơi đã bị Phong Trào Phản Kháng chiếm đóng.


REUTERS

Nơi được thích chụp hình nhiều nhất: Để kỷ niệm - phụ huynh chụp hình với con em cuả họ, trên một chiếc xe tăng tịch thu được cuả quân đội.

a
AP/ Xinhua

Hân hoan và hoan hô ở thành phố Derna tại phiá Đông cuả Libya: Những người biểu tình ở đây đã đuổi được các đơn vị quân đội cuả Gaddafi.

a
AP

Trang đầu cuả nhật báo huyền thoại Omar al-Muchtar, tờ báo đã chiến đấu chống thực dân Ý trong Thế Kỷ 20: Tại Bengasi đã xuất hiện những ấn bản đầu tiên cuả một tờ nhật báo Đối Lập mới.

a
REUTERS

Những phát súng vui mừng: Từ một chiếc xe cuả quân đội người đàn ông này can đảm bắn những phát chỉ thiên với khẩu súng lục. Chế độ độc tài Gaddafi đã mất sự kiểm soát về phía Đông cuả Quốc Gia rất xa.

© 2005 HuyenThoai.Org – Saturday, 26 February, 2011 20:38