Vườn hình ảnh

Lịch sử - Chính trị

a

Sức khỏe - Đời sống

a

Thế giới chung
quanh ta

a

Văn hoá - Xã hội

 

Trang Chính

Vườn nhạc

Vườn phim

Vườn ảnh

Vườn thơ

Tâm bút

Danh ngôn

Truyện ngắn

Truyện Lịch sử

Tủ sách "Vàng"

Tội ác cộng sản

Tài liệu tham khảo

Tiếng nói Quốc nội

Chuyện xưa tích cũ

Danh nhân Việt Nam

Kiến thức phổ thông

Cười là liều thuốc bổ

Hướng tâm hồn lên

Nối kết thân hữu

Thư từ liên lạc

a

 

 

Libya: cách mạng chống
nhà cầm quyền độc tài Gaddafi

 

Các lực lượng an ninh và những người biểu tình phản đối tiếp tục đụng độ ác liệt ở thủ đô Libya trong đêm thứ hai, sau khi chính quyền của Đại tá Muammar Gaddafi tuyên bố ra tay đàn áp. Những người phản đối treo băng cờ khẩu hiệu biểu tình trên một tòa nhà chính quyền mà họ đốt cháy và chiếm cứ.

a

Các nhân chứng cho hay nhiều phi cơ chiến đấu đã bắn hỏa lực vào những người phản đối ở Tripoli.

a

Các nguồn tin cũng cho BBC biết, trong khi đó từ mạn Tây của thành phố, một cánh quân đội đang giao chiến với các lực lượng trung thành với nhà cầm quyền Gaddafi, người có vẻ đang cố kháng cự hòng níu giữ quyền lực.

a

Phó đặc sứ tại Liên hiệp quốc của Libya cũng lên tiếng kêu gọi Đại tá Gaddadif từ chức và lên án chính quyền của ông này phạm tội diệt chủng.

a

Ông Ibrahim Dabbashi nói rằng nếu ông Gaddafi không chịu từ bỏ quyền lực, "nhân dân Libya sẽ phế bỏ ông ta." Thủ tướng Anh, David Cameron chuẩn bị thăm Kuwait, sau khi vừa bất ngờ tới thăm Ai Cập, nói với BBC rằng "cuộc đàn áp của chính quyền Libya với những người biểu tình là không thể chấp nhận." Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói Hoa Kỳ hòa đồng với cộng đồng quốc tế trong việc "mạnh mẽ lên án bạo lực ở Libya". "Nay đã đến lúc chấm dứt cuộc tắm máu không thể chấp nhận này", bà Clinton nói.

a

Khói lửa: Người biểu tình ở thủ đô Libya vẫn không nao núng trước bạo lực đàn áp của chính quyền Đại tá Gaddafi. Phóng viên của BBC, Jon Leyne tường thuật từ nước láng giềng Ai Cập, cho biết Đại tá Gaddafi hiện đã mất đi sự hậu thuẫn của hầu như tất cả cách thành phần nhân dân, viên chức trong xã hội.

Tin tức từ các thành phố cho tới thủ đô Tripoli cho thấy rất nhiều khu vực của quốc gia này đã tuột khỏi bàn tay kiểm soát của ông Gaddafi. Nhiều nhà báo nước ngoài làm việc dưới những điều kiện bị hạn chế khắc nghiệt tại Libya và nhiều thông tin xuất phát từ nội bộ quốc gia này là không thể kiểm chứng.

Thế nhưng chính quyền đã phải thừa nhận rằng các thành phố ở mạn đông như al-Bayda và Bengazi - vốn là các căn cứ kháng cự chính của chính phủ - hiện đang nằm trong tay của những người đối lập. Cuộc nổi dậy còn chưa nổi bật ở Tripoli cho tới ngày Chủ Nhật, khi hàng trăm người phản đối đã tràn ngập các đường phố và bị các lực lượng an ninh của chính quyền Gaddafi đàn áp thẳng tay.

Các nhân chứng cho biết máy bay của chính quyền nã súng trực tiếp và không phân biệt vào những người phản đối, trong khi trên bộ, các đơn vị võ trang khác, với nhiều người mặc thường phục, cũng nổ súng, phóng hỏa lực và bắn tỉa vào người biểu tình. Trong một diễn biến gần nhất, hai máy bay phản lực chiến đấu của quân đội Libya đã từ chối ném bom xuống thủ đô Tripoli và bay lệch đường bay định trước để đáp khẩn cấp xuống đảo Malta láng giềng.

"Họ đã ra lệnh cho chúng tôi ném bom và trút hỏa lực vào đám đông biểu tình," các phi công được cho là "phản chiến" nói với các phóng viên và giới chức ở Malta. Thống kê chưa kiểm chứng được cuả đài truyền hình Euro News từ Lyon của Pháp loan trong đêm thứ Hai và qua đầu buổi sáng ngày thứ Ba cho hay có thể có tới 400 người bị thiệt mạng tới nay, tính tới trước 12 giờ đêm, giờ London.

Trong khi đó, các nguồn tin vào buổi chiều thứ Hai được BBC trích thuật cho biết đã có ít nhất 233 người bị giết tới thời điểm đó. Trước đó, các nhân chứng cho hay hơn 50 người đã bị hạ sát tại thủ đô Tripoli từ hôm Chủ Nhật.

Trong một tuyên bố mới được đưa ra, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki-moon, kêu gọi "chất dứt ngay bạo lực không thể chấp nhận được" ở quốc gia Bắc Phi này.(BBC)

Người biểu tình tại thành phố Tobruk đang xé hình al Gaddafi

a

Cờ cuả phe đối lập (Cờ Libya trước khi Gaddafi nắm quyền) trên một toà nhà bị cháy. Thành phố hải cảng Tobruk đã nằm hoàn toàn trong tay cuả những người nổi dậy.

a

Tại Benghasi, thành phố lớn thứ nhì cuả Libya và là căn cứ cuả phe Đối Lập, những đối thủ cuả nhà cầm quyền độc tài đang mừng Chiến Thắng. Bởi vì hầu như không có Ký Giả, Phóng Viên đến được quốc gia Bắc Phi này, hình ảnh lọt ra thế giới bên ngoài - qua internet - từ Libya - với phẩm chất cuả hình ảnh không được rõ nét cho lắm.

a

Một băng đạn cuả người biểu tình cướp được cuả quân đội Libya tại Benghasi

Những vỏ đạn ở Tobruk: Nhà cầm quyền độc tài cố gắng dùng xe tăng, trực thăng, phi cơ chiến đấu và quân đội nhưng vẫn không đập tan được cuộc Cách Mạng

a

Chiến thắng một trận đánh: Phe đối lập ăn mừng chiếm đoạt được thành phố Tobruk. Dân Lybia giương cao trên mái nhà lá cờ ba màu xanh lá cây - đen - đỏ cuả cuộc Nổi Dậy

a

Xuất hiện trên Truyền Hình không giống ai : Gaddafi che dù vì trời mưa lúc bước ra khỏi xe hơi và nói chuyện 22 giây với truyền hình, cam đoan rằng tin Gaddafi bỏ trốn ra ngoại quốc chỉ là tin đồn và chưởi các Thông Tấn Xã ngoại quốc là những kẻ nói láo.

a

Hình ảnh hầu như không lọt được ra ngoài, bởi cả nước đều bị ngăn chặn. Đây là một Screenshot xuất xứ từ một Internet-Video. Người biểu tình leo lên những cột cờ trước một công sở ở Bengasi, một nơi biểu tình mạnh mẽ.

a

Tại thành phố hải cảng Bengasi tụ tập từ nhiều ngày nay một khối lượng khổng lồ người biểu tình phản đối nhà cầm quyền độc tài Gaddafi. Hình ảnh này đã được đưa lên Facebook.

a

© 2005 HuyenThoai.Org – Wednesday, 23 February, 2011 16:21