Trang Chính

Vườn nhạc

Vườn phim

Vườn ảnh

Vườn thơ

Tâm bút

Danh ngôn

Truyện ngắn

Sách Lịch sử

Truyện Lịch sử

Tội ác cộng sản

Tài liệu tham khảo

Chuyện xưa tích cũ

Danh nhân Việt Nam

Kiến thức phổ thông

Cười là liều thuốc bổ

Hướng tâm hồn lên

Nối kết thân hữu

Thư từ liên lạc

a

 

Vườn hình ảnh

Hàng không mẫu hạm của Mỹ và Trung cộng

 

Hiện nay có 9 nước đang sở hữu hàng không mẫu hạm  là: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Brasil, Italia, Ấn Độ và Thái Lan. Trung cộng mua Hàng Không Mẫu Hạm không sử dụng của Nga để học hỏi nghiên cứu, để sau đó tự sao chép chế tạo.

Hàng không mẫu hạm của Mỹ

Mỹ đang giữ vị trí đầu trong danh sách những cường quốc hkmh. Đáng kể nhất là serie gồm 10 chiếc hkmh  hạt nhân lớp Nimitz. Tàu  Nimitz được coi là những tàu quân sự lớn nhất trên thế giới. Chiếc tàu đầu tiên được mang tên của chính lớp tàu Nimitz này, còn các tàu sau đó, lần lượt được mang tên của các Tổng thổng nước Mỹ như Dwight Eisenhower, Theodore Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Ronald Reagan và các tổng thống khác. Và ngày 10/1/2008, lực lượng Hải quân Mỹ được bổ sung hkmh  thứ 10 và cũng là chiếc cuối cùng mang tên George H.W. Bush-tổng thống thứ 41 của nước Mỹ, trong seri gồm 10 chiếc hkmh  hạt nhân lớp Nimitz.

a

Hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Mỹ.

a

Tàu  George H.W. Bush trị giá 6,2 tỷ đô la. Sau khi hoàn tất tất cả các cuộc thử nghiệm, Uss George H.W. Bush sẽ đồn trú tại căn cứ hải quân Norfolk, bên bờ Đại Tây Dương của Mỹ. Boong tàu có thể làm bến đỗ cho từ 98 máy bay và trực thăng chiến đấu...

a

Người anh của USS George H.W. Bush, chiếc USS Georgia Washington dài 332 thước, nặng 97.000 tấn, có sức chứa hơn 5.500 người và 70 phi cơ chiến đấu và trực thăng. USS George Washington rất hiện đại, trang bị hai lò phản ứng hạt nhân cho phép tàu hoạt động trong 18 năm mà không cần tiếp tế nhiên liệu.

a

Tàu quân sự lớn nhất thế giới USS Ronald Reagan.

Con tàu quân sự lớn nhất thế giới USS Ronald Reagan là một thành phố khổng lồ. Khi chở đầy, con tàu này sẽ "thế chỗ" của gần 95.000 tấn nước, tốc độ cao nhất là hơn 30 hải lý, chạy bằng năng lượng hạt nhân và có thể chạy liên tục trong suốt 20 năm mới phải nạp năng lượng.

USS Ronald Reagan tương đương với toà nhà Empire State với chiều cao 333, sống neo rộng 34 mét và nơi đáp máy bay rộng tới 77 mét. Phần sàn tàu dành cho máy bay rộng tới 18.000 m2. USS Ronald Reagan có thể chở hơn 5.500 thủy thủ và hơn 80 chiếc máy bay.

a

Ngoài ra một số hàng không mẫu hạm cũ hơn nhưng vẫn đang hoạt động tốt trong lực lượng Hải quân Mỹ. Tàu  USS Constellation được hạ thủy ngày 27/10/1960. Với tổng chiều dài 323,8 mét, chiều rộng sàn sân bay là 76,8 mét, diện tích sàn sân bay 18.211,5 m2, trọng lượng nước rẽ của tàu là 82.200 tấn. USS Constellation có thể mang 85 máy bay. USS Constellation đã phục vụ trên 30 năm và hoạt động trên khu vực rộng, từ ngoài khơi Việt Nam đến vịnh Oman trên Ấn Độ Dương.

a

Sau cuộc nâng cấp sàn sân bay  và nâng cấp máy móc  năm 1975, USS Constellation được trang bị S-3A Viking (chống tàu ngầm) và máy bay chiến đấu F-14 Tomcat.

a

Năm 1982, hàng không mẫu hạm trở về xưởng đóng tàu ở Bremerton, Washington. Đến năm 1984, USS Constellation đã được hiện đại hoá hoàn toàn. Nó có thể mang theo F/A-18 Hornet, máy bay chiến đấu của hải quân Mỹ.

Tháng 2/1990, USS Constellation rời San Diego (California), trở lại East Coast để trải qua cuộc đại tu kéo dài 3 năm. Chương trình kéo dài hoạt động (SLEP) trị giá 800 triệu USD hoàn tất tại xưởng đóng tàu Hải quân Philadelphia tháng 3/1993 giúp tàu này có thể hoạt động thêm 15 năm nữa so với thiết kế ban đầu. USS Constellation ngừng hoạt động vào tháng 9/2003.

a

Tàu  USS Kitty Hawk là một trong hai "siêu hạm" của Hải quân Mỹ. Chiều dài là 319 mét, chiều rộng sàn sân bay là 76,8 mét, trọng lượng nước rẽ của tàu là 82.200 tấn. Di chuyển với tốc độ 35 hải lý một giờ và mang 85 máy bay. Ngày 21/3/2002, USS Kitty Hawk là hkmh  đầu tiên của Mỹ thực hiện cuộc thử bắn hoả tiển với RAM (Hệ thống hoả tiển  Khung máy bay quay).

a

Lịch sử USS Kitty Hawk gần như song song với hoạt động hàng không của hải quân Mỹ suốt 37 năm qua. Năm 1962, USS Kitty Hawk rời khỏi cảng San Diego lần , thực hiện cuộc hải hành Tây Thái Bình Dương (WESTPAC). Kể từ đó, Kitty Hawk và một loạt hkmh  khác đã hoàn thành 18 cuộc dàn quân, hỗ trợ các chiến dịch, trong đó có chiến tranh Việt Nam, cuộc khủng hoảng con tin Iraq, chiến dịch Vãn hồi Hy vọng ở Somalia...

USS Kitty Hawk đã trải qua ba lần đại tu ở Bremerto, Washington vào năm 1977, 1982 và 1998. Tuy nhiên, giai đoạn bảo trì  quan trọng nhất lại là chương trình kéo dài hoạt động ở xưởng đóng tàu Hải quân Philadelphia năm 1987.. Kết quả của cuộc đại tu kéo dài 4 năm này là tuổi thọ của USS Kitty Hawk tăng từ 30 năm lên 50 năm. Kitty Hawk bảo đảm  tầm bắn, khả năng chịu đựng, tính linh hoạt tiêu chuẩn.

Trung cộng có hàng không mẫu hạm  “rác thải” của Ucraina?

Hãng tin AP ngày 19/1 đưa tin Trung cộng  sắp đưa vào sử dụng chiếc hkmh đầu tiên để huấn luyện phi công. Đây vốn là một chiếc tàu “rác thải” của Ucraina.

Đây là chiếc hàng không mẫu hạm cũ mang tên Varyag được Trung cộng  mua lại của Ucraina từ năm 1998. Chiếc tàu này đã được Trung cộng  kéo về cảng Đại Liên và  sửa chữa.
Varyag đã được Trung cộng  khôi phục lại tất cả các khoang làm việc, các khoang sinh hoạt cho thủy thủ, hệ thống lái, hệ thống dẫn đường và phát điện. Việc sửa chữa hệ thống thang máy và boong tàu đang trong giai đoạn hoàn tất.
Chỉ riêng công việc khôi phục các hệ thống nội thất đã mất khoảng 4 năm. Một viên  chức quốc phòng Trung công  giấu tên nói: “Đây quả là một dự án khổng lồ. Việc sửa chữa Varyag gần như là xây dựng một chiếc hàng không mẫu hạm mới”.
Sau khi việc sửa chữa được hoàn thành, Trung cộng  sẽ đưa chiếc hàng không mẫu hạm “rác thải” này vào hoạt động và  đào tạo huấn luy5ên  các kỹ thuật viên, những người sẽ tham gia vào dự án chế tạo chiếc hàng không mẫu hạm  “made in China”.
Varyag là chiếc hàng không mẫu hạm do Liên Xô khởi công đóng vào tháng 12/1985. Đến tháng 12/1988, con tàu được hạ thủy với tên gọi Riga và tiếp tục được hoàn thiện. Năm 1990, tàu chính thức được đổi tên thành Varyag.
Sau khi Liên Xô tan rã, việc xây dựng Varyag mới hoàn tất được 60% và được chuyển giao cho Ucraina. Năm 1998, Trung công  đã mua lại Varyag với giá 20 triệu USD.

a

Varyag của Trung cộng hiện được đổi tên thành Shi-lang, sau khi được sửa chữa có trọng tải khoảng 55.000 tấn (trọng tải của hkmh  George Washington mà Mỹ bố trí tại Thái Bình Dương có trọng tải 100.000 tấn). Theo tiêu chuẩn thiết kế, trọng tải của Varyag là 67.500 tấn. Varyag dài 300m, rộng 73m và cao 11m.

a

Tốc độ thiết kế của Varyag là 32 hải lý/giờ (59km/h) với khả năng hoạt động độc lập 45 ngày trong phạm vi trên 7.000km. Thủy thủ đoàn đầy đủ của Varyag là 1.960 người.

a

Dự kiến, Trung cộng  sẽ trang bị cho Varyag loại hoả tiển  phòng không tầm xa HQ-9 và YJ-91. Máy bay trên boong sẽ là loại Shenyang J-15 do Trung cộng  tự sản xuất. Sau khi đưa vào hoạt động, Varyag có khả năng mang 26 máy bay chiến đấu và 24 trực thăng.

a

Các nguồn tin quân sự cho biết Trung cộng đã mua loại máy bay Su-33 của Nga và đã chế tạo loại J-11 chuyên trang bị cho hàng không mẫu hạm.

a

Đây là hình ảnh của Varyag hay còn gọi là Shi-lang đang được Trung Quốc kéo về cảng Đại Liên.

© 2005 HuyenThoai.Org – Monday, 24 January, 2011 1:26