Vườn hình ảnh

Lịch sử - Chính trị

a

Sức khỏe - Đời sống

a

Thế giới chung
quanh ta

a

Văn hoá - Xã hội

 

Trang Chính

Vườn nhạc

Vườn phim

Vườn ảnh

Vườn thơ

Tâm bút

Danh ngôn

Truyện ngắn

Truyện Lịch sử

Tủ sách "Vàng"

Tội ác cộng sản

Tài liệu tham khảo

Tiếng nói Quốc nội

Chuyện xưa tích cũ

Danh nhân Việt Nam

Kiến thức phổ thông

Cười là liều thuốc bổ

Hướng tâm hồn lên

Nối kết thân hữu

Thư từ liên lạc

a

 

 

New Zealand: động đất
gây thiệt hại khoảng 12 tỷ Mỹ kim

 

CHRISTCHURCH - Hôm Thứ Tư, Thủ Tướng John Key tuyên bố : động đất tại đảo Nam của New Zealand là tai hoạ với cả nước trong khi các nhà phân tích ước lượng thiệt hại vật chất là 12 tỉ Mỹ kim.

a

Không còn hy vọng gì cho những người bị mất tích - Vẫn còn 300 người mất tích

a

Tấm bảng coi chừng đá đổ vì động đất đã trở thành sự thật: Một tảng đá lớn phá nát một chiếc thuyền, căn nhà bên cạnh may mắn còn nguyên vẹn.

a

Những cột bê-tông ngã đỗ như cạc-tông, xe hơi bị nhấc lên khỏi 4 bánh xe - động đất với cường độ 6.3 tại thành phố 360000 dân.

a

Được cứu sau nhiều tiếng đồng hồ: Một phụ nữ được cứu ra khỏi đổ nát cuả một căn nhà. Lực lượng cứu cấp không còn nhiều hy vọng, rằng còn có thể tìm ra những người sống sót.

a

Không những đường xá và nhà cửa bị phá huỷ, mà cả đường rầy xe lửa. Đường rầy xe lửa bị bẻ cong, cho thấy rõ ràng sức mạnh và cường độ cuả trận động đất.

a

Hàng trăm binh lính, cứu hoả, cảnh sát và cứu thương chạy đua với thời gian và các hậu chấn trong cuộc tìm cứu người mất tích. Họ dùng máy thu hình tầm nhiệt và chó để tìm những kẻ mắc kẹt trong các ngôi nhà đổ nát.

a

Các đơn vị cứu nạn cũng đang đến từ Australia, châu Á, Hoa Kỳ và Anh, với bệnh viện dã chiến, máy móc, y cụ.

a

Cảnh sát đã ban hành lệnh giới nghiêm đêm tại 1 khu vực hạn chế của thành phố 350,000 dân, để công chúng tránh xa các ngôi nhà nguy hiểm, và phòng trước cơ hội gây tội ác. Ít nhất 6 người đã bị bắt về tội trộm cắp.

Tháp "Timeball Station" bị nứt. Trái cầu màu đen đỏ trên mái nhà cho tàu bè đi ngang biết giờ giấc.

a

Tại toà nhà 7 tầng của Canterbury Television đổ đè lên nhau, chủ tịch Nick Smith cho biết còn 15 nhân viên mất tích.

a

Được cứu sống! Hai người đàn ông vui mừng được cứu từ một toà nhà bị phá huỷ ở Christchurch.

a

Một tảng đá lớn chỉ còn trong đường tơ kẻ tóc là đè nát chiếc xe chở xăng. May mắn trong tai nạn (động đất).

a

Christchurch : Pyne Gould Guinness Building. 1 viên chức Nhật theo dõi tình hình cho hay 10 sinh viên Nhật theo khoa ngoại ngữ trong đoàn 23 sinh viên và nhà giáo đến quan sát đài truyền hình này có lẽ bị kẹt trong toà nhà đổ. Không xa, tiếng reo hò bùng lên khi 1 phụ nữ đuợc lôi ra từ đống gạch đá của 1 văn phòng.

a

Động đất làm bể nhiều ống nước, cho nên nhiều đường phố bị ngập lụt.

a

Nhiều nhân viên không rời văn phòng được, vì các lối ra vào đều bị gạch đá bít lối. Họ chạy trốn ra balcony và đu xuống từng tầng lầu bằng dây điện.

a

Nửa năm trước, Christchurch cũng bị động đất, nhưng lần này số nạn nhân có thể lên đến hàng trăm người tử nạn.

a

Thủ Tướng John Key nói rằng có ít nhất là 75 người bị thiệt mạng. Con số nạn nhân có thể tăng cao hơn, phỏng đoán còn tới 300 người bị kẹt dưới các đống gạch vụn.

a

Lực lượng cứu cấp và những người tình nguyện đang tìm kiếm những nạn nhân bị kẹt trong các đống đổ nát. Rất nhiều lần họ phải gián đoạn công việc vì các trận địa chấn sau đó.

a

Theo US-Institute Geological Survey: Trận động đất 6.3 làm rung chuyển Christchurch lúc 12:51 giờ địa phương (00.51 MEZ). Vào thời điểm này văn phòng, đường xá và các quán cà phê cuả thành phố 340000 dân đều đông người.

a

Nhà thờ Đức Bà nổi tiếng cuả Christchurch cũng bị phá huỷ.

a

Trung tâm cuả trận động đất nằm cách thành phố có 10 cây số về phía Tây Nam và gần trên mặt đất

a

Khắp nơi trong thành phố là quang cảnh cuả sự tàn phá. Nhiều mạng lưới điện và điện thoại di động bị gián đoạn. Thị Trưởng Bob Parker so sánh thành phố với một vùng đang xảy ra chiến tranh.

a

Hậu quả cuả trận động đất: Nhiều tảng băng rớt xuống hồ Tasman.

Đội trưởng cứu hoả Mike Hall cho biết 1 trong những ngôi nhà cao nhất thành phố là khách sạn Grand Chancellor 27 tầng có cơ nguy sụp đổ.  Nhà chức trách đã ra lệnh di tản trong vòng bán kính 2 giao lộ. Thị trưởng Bob Parker loan báo còn 300 người trong danh sách mất tích.

Vào sáng Thứ Tư, Thủ Tướng John Key cho biết số tử vong cập nhật là 75. Tổng số người thiệt mạng chưa thể biết.

Phi trường đã mở cửa hoạt động lại từ hôm Thứ Tư, phi cơ quân sự bắt đầu chuyển du khách tới nơi khác - bệnh viện của thành phố bị tràn ngập. Các viên chức y tế chuyển 1 số nạn nhân sang thành phố khác.

© 2005 HuyenThoai.Org – Thursday, 24 February, 2011 14:35