Vườn hình ảnh

Lịch sử - Chính trị

a

Sức khỏe - Đời sống

a

Thế giới chung
quanh ta

a

Văn hoá - Xã hội

 

Trang Chính

Vườn nhạc

Vườn phim

Vườn ảnh

Vườn thơ

Tâm bút

Danh ngôn

Truyện ngắn

Truyện Lịch sử

Tủ sách "Vàng"

Tội ác cộng sản

Tài liệu tham khảo

Tiếng nói Quốc nội

Chuyện xưa tích cũ

Danh nhân Việt Nam

Kiến thức phổ thông

Cười là liều thuốc bổ

Hướng tâm hồn lên

Nối kết thân hữu

Thư từ liên lạc

a

 

 

China: người Tầu đang chuẩn bị xuống đường

 

Bắc Kinh 20/2: Trong lúc những cuộc nổi dậy ôn hòa của người dân Tunisia lan sang các nước Bắc Phi như Ai Cập, Bahrain, Yemen, Algeria và Libya hiện vẫn còn khiến cả thế giới theo dõi trong hồi hộp và hy vọng thì tại Trung cộng nhà cầm quyền Bắc Kinh thình lình điều quân đến vây kín khu vực trước một tiệm ăn "Mc Donald" cũng tại thủ đô Bắc Kinh, ngay sau khi một sinh viên 25 tuổi có tên là Liu Xiaobai đặt một cánh hoa lài màu trắng trong một chậu hoa trước cổng tiệm ăn này.

a

Thật ra, Bắc Kinh vốn chỉ có những phản ứng dè dặt và chiếu lệ trước những sự kiện đang dồn dập xảy ra tại Bắc Phi như cảnh báo về sự "bất ổn" trong vùng, hạn chế tối đa những tin tức về phong trào biếu tình đòi dân chủ cũng như ngăn cấm những người sử dụng internet trong việc tìm kiếm thông tin về Bắc Phi - nhà cầm quyền này chỉ thật sự tỏ thái độ cứng rắn sau khi có lời kêu gọi người Trung Hoa biểu tình vào đúng 2 giờ chiều Chủ Nhật trên 11 thành phố lớn của TC như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Vũ Hán, Chương Du, v.v.. được phóng lên Boxun.com, một trang mạng tiếng Trung Hoa do Mỹ yểm trợ .

a

Theo AP, mặc dù nhà cầm quyền Trung Cộng cố tình dấu nhẹm thủ đoạn trù dập đàn áp những người dân mà họ cho là dính dáng đến việc tổ chức biểu tình, có khoảng hơn 100 người được cho biết đã bị bắt giam, quản thúc tại gia hay mất tích , chưa kể có vài nhà đối kháng nổi tiếng đã bị bắt trở lại hoặc bắt đầu bị quấy nhiễu thường xuyên hơn trước, theo lời tố cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền tại đây.

a

Được biết, trong thông điệp kêu gọi sự tiếp diễn cuộc cách mạng cũng có tên là "Hoa Lài" tại TC, người viết đã kêu gọi dân chúng Trung Hoa hãy "gánh lấy trách nhiệm cho tương lai", đề nghị dùng khẩu hiệu này khi xuống đường biểu tình "chúng tôi muốn có cái ăn, cái mặc, sự công bằng" là những lời oán thán rất phổ thông hiện nay tại TC . Các trang mạng Facebook, Twitter trên internet ngay sau đó đã bị cắt đứt, nhưng các chuyên gia trẻ hiện đang tìm cách nối lại đường truyền nhanh chóng để người dân có thể theo dõi diễn biến từ "lề trái".

a

Về số phận sinh viên Liu Xiaobai tức khắc bị áp giải cùng với 2 người khác bởi an ninh mật vụ TC , phone tay của anh bị tịch thu, nhưng anh đã được một nhóm phóng viên nhào tới vây quanh nên an ninh không dám làm dữ và còn phải thả cho về sau khi anh lớn tiếng thắc mắc về việc tại sao bị bắt khi chỉ đặt cành hoa vào chậu? Lực lượng cảnh sát hùng hậu Bắc Kinh gởi đến để ngăn chận biểu tình trước tiệm ăn Mc Donald:

a

Cũng theo AP, trước đó 1 ngày chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã gởi thông điệp đến quốc dân và đặc biệt là các viên chức CS cấp tỉnh, "ra lệnh" phải giải quyết những "vấn đề nổi cộm" kẻo gây "nguy hại đến sự hòa bình và ổn định trong xã hội" . (Tara lược dịch từ Yahoo news).

a

Sau Bắc Phi, Trung Đông Nay đến lượt Trung Cộng.

a

Hưởng Ứng các cuộc nổi dậy đang xảy ra tại các nước Bắc Phi, Trung Đông, đến lượt những người Trung Hoa can đảm đã và đang phát động "Cuộc Cách Mạng Hoa Lài " (Jasmine Revolution) kêu gọi người dân xuống đường biểu tình tại hơn 12 thành phố ở Trung Hoa vào Chủ Nhật này la thật to khẩu hiệu : "We want food, we want work, we want housing, we want fairness." - Chúng tôi muốn có thực phẩm, chúng tôi muốn có việc làm, chúng tôi muốn có nhà ở, chúng tôi muốn có công bằng.

a

Mật vụ xô đẩy người hiếu kỳ không cho dừng lại chỗ tụ tập. Đảng Cộng Sản độc tài Trung Cộng đang cố tình dập tắt cuộc cách mạng này! Tuổi già cũng muốn xuống đường ?

Muốn hỏi đảng này có làm được cái việc lấy thúng mà úp miệng voi được hay không thì hãy hỏi nếu chỉ hơn chục triệu đảng viên CS có thể chống lại ý chí đấu tranh đòi dân chủ của hơn một tỷ người dân Trung Hoa trong nước và hằng trăm triệu người khác đang có mặt tại hải ngoại hay không?

a

Phong trào đòi Dân Chủ đang manh nha lại ở Trung Cộng sẽ đem lại nguồn hy vọng thật lớn lao và sự hổ trợ rất đắc lực về tinh thần cho các cuộc nổi dậy đòi Tự Do, Dân Chủ cho người VN tại quốc nội!

a

Đồng bào VN còn chần chờ gì nữa ? Xin đừng bỏ mất thêm một cơ hội nữa để được làm con người đúng nghĩa của nó mà từ xưa đến nay đã bị Đảng CSVN gian ác và dối trá tước đoạt!

a

Xin Hãy Tiếp Tục Chuyển Lửa Về VN !

a

Tin Vui Tràn Đầy Hy Vọng cho người dân Việt Nam !

a

Cuộc cách mạng hoa Lài bắt đầu nở ở Trung cộng?

a

Hãy vùng lên hỡi đồng bào ơi !

a

Xuống đuờng.... Xuống đường đòi lại cơm áo, đòi lại chủ quyền đất đai, đòi lại công lý, đòi lại quyền làm người !

a

Đồng bào ơi hãy đứng lên, bọn việt gian bán nước sẽ sụp đổ.

a

Đồng bào ngồi yên, bọn chúng sẽ tiếp tục cỡi cổ....

a

Thời cơ đã và đang đến cho dân tộc Việt kiêu hùng.

a

Mùa Xuân Tân Mão sẽ là mùa Xuân của Tự Do, Dân Chủ.

a

RFA 20.02.2011 - Như chúng tôi đã tường trình trong bản tin tối hôm qua, ảnh hưởng của cuộc cách mạng hoa Lài từ Tunisia không chỉ lan tràn ở vùng Trung Đông, mà có dấu hiệu đã chớm nở ngay ở Trung Cộng.

a
Photo courtesy of Ruan Yifeng

Trang blog của blogger Ruan Yifeng - Chỉ trong vòng 36 tiếng đồng hồ qua, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã bắt giữ ít nhất 100 nhà tranh đấu và những luật sư về nhân quyền. Cuộc bố ráp này xảy ra ngay sau khi một số lời kêu gọi dân chúng biểu tình đòi tự do dân chủ được phổ biến trên internet tại Hoa Lục.

a

Tin tức đài chúng tôi ghi nhận được nói rằng không ai biết những người bị bắt giữ từ tối Thứ Bảy đến giờ đang bị giam giữ ở đâu, trong khi nhà cầm quyền Trung Cộng đang gia tăng hoạt động kiểm soát internet và tin nhắn, chứng tỏ giới lãnh đạo Bắc Kinh e ngại ảnh hưởng của cuộc cách mạng hoa Lài cũng như làn sóng tranh đấu cho dân chủ ở Trung Đông có thể lan tràn sang Hoa Lục.

a

Xin nhắc lại là từ ngày thứ Bảy vừa rồi, lời kêu gọi dân chúng tham gia biểu tình đòi dân chủ đã xuất hiện trên nhiều trang mạng internet khác nhau ở Hoa Lục.

a

Một trong những lời kêu gọi trên mạng lưới internet viết nguyên văn như sau: “chúng tôi kêu gọi những công nhân đang thất nghiệp, những người bị chính phủ dùng áp lực để lấy nhà đất, cùng nhau tham gia vào các cuộc biểu tình, hô to những khẩu hiệu đòi tự do, dân chủ, đổi mới chính trị và chấm dứt chế độ độc đảng”.

a

Lời kêu gọi trên internet cũng kêu gọi những người tham gia hô to các khẩu hiệu với nội dung đòi cơm ăn, nhà ở, đòi việc làm và cổ vũ tự do, dân chủ.

a

Tại Bắc Kinh cũng như ở các thành phố lớn khác như Thượng Hải, Cáp Nhĩ Tân, Quảng Châu, Thành Đô, công an Trung Cộng đã tràn ngập ngay tại địa điểm mà những cuộc biểu tình dự trù diễn ra.

a

Trong một bản tin của Tân Hoa Xã phổ biến cho biết một nhóm người đã tụ tập ở Công Trường Nhân Dân ở Thượng Hải để nghe một người đàn ông khoảng 30 tuổi phát biểu. Khi công an đến nơi, ông này bỏ đi và đám đông cũng giải tán. 

a

Tại Bắc Kinh, hãng thông tấn AFP cho hay có 2 người bị bắt.

a

Ông Lý Kim Tống, một trong những luật sư chuyên biện hộ cho các nhà dân chủ ở Trung Cộng nói rằng vì lực lượng cảnh sát, công an quá đông nên dân chúng không thể tham gia biểu tình.

a

Tuy nhiên, ông nói tiếp rằng sự kiện nhà cầm quyền huy động công an và cảnh sát chứng tỏ nhà cầm quyền Bắc Kinh e ngại cuộc cách mạng hoa Lài ở Tunisia có thể gây bất ổn xã hội tại Trung Cộng.

a

Từ hôm qua đến sáng sớm hôm nay, tất cả những cố gắng để liên lạc với các nhà tranh đấu hàng đầu của Trung Hoa Lục Địa đều không thành công. Ngay chính các nhà báo ngoại quốc đang làm việc tại Bắc Kinh cũng nói rằng đã gọi điện thoại cho những nhân vật này nhưng không có ai trả lời. Bạn bè và những người thân của họ nói rằng họ đã bị công an bắt giữ.

a

Tại Hồng Kông, thông cáo do Trung Tâm Nhân Quyền Và Dân Chủ phổ biến viết rằng rất nhiều nhà tranh đấu đã biến mất hay đang bị quản chế, và Trung Tâm tin tưởng sự việc này xảy ra sau khi có lời kêu gọi dân chúng tham gia biểu tình.

a

Cho đến khuya ngày hôm qua, tất cả những danh từ “hoa Lài” hay “cách mạng hoa Lài” trên web ở Trung Cộng đều bị chặn.

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

© 2005 HuyenThoai.Org – Wednesday, 23 February, 2011 19:50