a
a

Chu Chỉ Nam

a

Đinh Khang Hoạt

a

Đỗ Thông Minh

a

Lê Văn Xương

a

Nguyễn Anh Tuấn

a

Nguyễn Đình Toàn

a

Nguyễn Ngọc Huy

a

Nguyễn Trãi

a

Trần Gia Phụng

a

Trần Hưng Đạo

a

Yên Tử cư sĩ Trần Đại Sỹ

 

Biên Khảo

Chu Chỉ Nam

Những mâu thuẫn, phản nghịch của Trung cộng

Ngày 1/10 vừa qua, Trung cộng làm lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung quốc, quan sát qua truyền những những diễn hành ở quảng trường Thiên an môn, người ta thấy có những phản ngịch, mâu thuẫn ngay trong cuộc diễn hành, và từ đó người ta còn có thể suy ra những mâu thuẫn, phản nghịch của ngay chế độ.

   I ) Phản nghịch, mâu thuẫn trong diễn hành

Không ai chối cãi rằng Đảng Cộng sản và chính quyền Trung cộng đã sửa sọan rất kỹ lượng ngày Quốc khánh và họ muốn nó trở thành “ Vĩ đại “, hơn cả Thế Vận hội Olympiques vừa qua. Hơn 200 ngàn vừa quân đội, vừa những người tự nguyện gồm cả dân, sinh viên, học sinh cùng tham gia. Ngoài việc cho diễn hành những hỏa tiễn tầm xa, những xe tăng loại mới, quân đội đã đi một cách rất là nghiêm trang theo kiểu phát xít Hitler, chân thẳng tắp ( pattes d’oie), đầu nhìn thẳng về phía trước. Người ta có thể nói là diễn hành đã được tổ chức một cách hoàn hảo, không sai trật một mi li mét. Tuy nhiên người ta thấy tổ chức càng hoàn hảo, càng chứng tỏ có sức mạnh bao nhiêu, thì  càng thấy cái phản nghịch và mâu thuẫn của nó bấy nhiêu; vì sức mạnh này không phải là để bảo đảm an ninh cho dân, mà là để dọa nạt dân. Bằng chứng cụ thể, đó là dân không có quyền có mặt, bị cấm đóan ở quảng trườngThiên an môn để xem diễn hành, mà chỉ được quyền xem trên truyền hình ở nhà; vì chính quyền sợ dân nổi loạn, đứng lên chống đối, tạo ra Thiên an môn thứ nhì.
Điều mâu thuẫn này còn làm cho người ta liên tưởng đến những mâu thuẫn của chế độ.

   I I )  Phản nghịch mâu thuẫn của chế độ

   Thật vậy, một đảng, một chính quyền tự nhận là đi từ giai cấp thợ thuyền và nông dân, bảo vệ cho thợ thuyền và nông dân; nhưng trên thực tế, thợ thuyền và nông dân Trung Cộng lại bị bóc lột mạnh nhất trên thế giới. Với đồng lương rẻ, bị bóc lột không những bởi những ông tư bản đỏ là đảng đoàn, cán bộ, mà còn bị bóc lột bởi những ông tư bản trắng là ngoại quốc, người thợ Trung Cộng không có bảo đảm an sinh xã hội, tai nạn lao động, hầm mỏ đứng cao nhất trên thế giới. Người nông dân bị bóc lột cũng không kém. Ngày hôm nay có vào khoảng từ 150 đến 200 triệu nông dân bị cướp đất, đuổi nhà, không có chỗ tròng trọt, sinh sống. Chính quyền muốn họ lên tỉnh kiếm việc, nhưng lại sợ đó là một yếu tố bất định, xẩy ra biểu tình không biết lúc nào.
Điều tương phản giữa cuộc diễn hành ở quảng trường Thiên an môn với thực tế nước Tàu: Đó là cuộc diễn hành có vẻ kỷ luật, tổ chức bao nhiêu, thì thực tế nước Tàu lại là bất ổn bấy nhiêu. Hàng năm trung bình có 90 000 cuộc biểu tình chống chế độ. Có những cuộc xô xát làm cho cả ngàn người bị chết và bị thương, trong đó tiêu biểu là vụ dân Tây tạng nổi dậy năm 2008, ở Lhassa, thủ phủ nước Tây Tạng cũ; vụ Tân cương của dân Hồi giáo Di Ngô Nhĩ, mới đây, làm cho Hồ cẩm Đào đang họp thượng đỉnh ở nước Ý, phải bỏ họp chạy về.
Tương phản và mâu thuẫn giữa cuộc diễn hành ở Thiên an môn ngày 1/10, đó là cuộc diễn hành chứng tỏ nước Tàu có kỹ luật, trẻ trung, đồng nhất bao nhiêu, thì trên thực tế nước Tầu lại bất công, không đồng nhất bấy nhiêu: Sự chênh lệc giầu nghèo quá cao, chênh lệch giữa người dân, giữa chủ và thợ, giữa nông dân và người sống ở thành thị, giữa những vùng ven biển và những vùng xa xôi hẻo lánh. Đoàn diễn hành toàn là giới trẻ, lính trẻ, sinh viên học sinh; nhưng thực tế nước Tàu là một nước già nua. Hơn ¼ gần 1/3 dân Tàu hiện nay là trên 60 tuổi, vì chính sách hạn chế sinh đẻ, giới trẻ thì là những đứa con được nuông chiều, không còn tính chịu khó, chịu khổ như cha ông, bố mẹ trước đây. Thêm vào đó có nạn trai thừa, gái thiếu, vì chính sách hạn chế sinh đẻ, chỉ cho một con, mà người Tàu thích con trai, nên khi sinh con gái thì tìm cách âm thầm giết nó đi. Một sự kiện vô cùng tàn nhẫn, phản văn minh, văn hóa.

Cuộc diễn hành, phô trương lực lượng vừa qua ở quảng trường Thiên an môn không phải chứng tỏ lực lượng để bảo vệ dân, mà chính là chứng tỏ lực lượng để đàn áp dân, cảnh cáo dân gây ra một biến cố Thiên an môn thứ nhì, như đã xảy ra cách đây 20 năm. Một nhà chính khách, ông François Mittérand, cố Tổng thống Pháp, đã tuyên bố, nhân vụ Thiên an môn: “ Một chính quyền dùng súng bắn vào dân, sinh viên, học sinh là một chính quyền dùng súng bắn vào tương lai của mình, không có tương lai.” Ngày hôm nay người ta cũng có thể nói một chính quyền biểu dương lực lượng để dọa nạt, sẵn sàng đàn áp dân, nếu có biểu tình, thì cũng là một chính quyền không có tương lai.
Thật vậy, tương lai của Trung Cộng, mặc dầu hiện nay là một cường quốc, nhưng rất bất định, có thể bị nổ tung từ chính trong lòng chế độ. Chính cựu Thủ tướng Trung cộng, ông Chu dung Cơ, có nói: “ Trung cộng là một anh khổng lồ, chân bằng đất xét “, một cây đại thụ, nhưng trong lòng rỗng tuếch, có ngày sẽ đổ kềnh. Chỉ tội cho những chế độ tầm gửi bám chung quanh, như Việt Nam, Bắc Hàn, Miến Điện.
Khi cây đại thụ rỗng tuếch đó đỗ kềnh, thì những chế độ chết trước, đó chính là những chế độ tầm gửi bám chung quanh. (1)

                              Paris ngày 2/10/2009

  1. Xin xem them: Phải chăng Trung cộng là một chỗ dựa vững chắc .
 

Trang Chính

Vườn nhạc

Vườn thơ

Tâm bút

Truyện ngắn

Sách Lịch sử

Truyện Lịch sử

Tài liệu tham khảo

Chuyện xưa tích cũ

Danh nhân Việt Nam

Hướng tâm hồn lên

Nối kết thân hữu

Thư từ liên lạc

a

© 2005 HuyenThoai.Org – Sunday, 16 May, 2010 20:15